Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

Dù ở thành phố hay nông thôn, ngày tết, nhà nào cũng ko thể thiếu “mâm cao cỗ đầy”

. đơn giản thì bốn bát bốn đĩa, nhà nào khá nhái hơn thì sáu bát sáu đĩa, tám bát tám đĩa… Bốn bát bốn đĩa trong mâm cỗ ngày tết gồm bát miến măng, bát bóng thả, bát canh sườn, bát mọc, đĩa thịt gà luộc, đĩa thịt lợn luộc, đĩa giò lụa, đĩa giò xào. Mâm cỗ ngày Tết thể hiện sự no ấm, đủ đầy và mong ước 1 năm mới hạnh phúc, thịnh vượng và phát đạt của gia chủ. bởi thế, là người phụ nữ trong gia đình, những chị em nên tất bật chuẩn bị Tết từ rất sớm.
Chị Hằng (Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ “Mỗi năm tết đến là mình như bị stress. Hết lo việc trên này lại còn buộc phải lo chọn sửa tết cho hai bên gia đình. Khổ nhất là chuẩn bị mâm cỗ. Quê chồng mình ở Tuyên Quang mỗi lần chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa và mùng một là mình nên tất bật từ chiều 30 tới hết sáng mùng một mới xong. Đủ các dòng nồi niêu, xoong chảo và 3 loại bếp hoạt động hết công suất. khi nấu nướng đã vất vả, tốn thời gian, khiến cho xong dọn dẹp nữa khiến mình chỉ muốn “độn thổ”. Rút kinh nghiệm, năm nay mình phải mua nồi áp suất có về quê trước. Mình chọn nồi áp suất Sanaky siêu dễ tiêu dùng, lại có thể thay thế hàng loạt dụng cụ nhà bếp khác như nồi cơm điện, nồi ủ, nồi hấp, lò vi sóng… vừa tiết kiệm thời gian, vừa đỡ mất công dọn dẹp.”

Chỉ có cái nồi áp suất giá phải chăng Sanaky, chị em có thể rảnh rang chế biến những món ăn vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo thơm ngon như bếp trưởng. Hãy cộng tham khảo một vài món ăn trong mâm cỗ Tết chế biến mang nồi áp suất Sanaky AT 61C hay nồi áp suất Sanaky SNK 62C để “cả nhà khen ngon” những chị nhé!
Nấu cơm

Nấu cơm bằng nồi áp suất Sanaky các chị chỉ buộc phải cho 1 lượng nước bằng 1/3 lượng nước khi nấu có nồi cơm điện cơ nhé. Hạt gạo chín bằng khá vô cùng mềm dẻo và đảm bảo dinh dưỡng.
Nấu cơm bằng nồi áp suất ko chỉ giúp những chị tiết kiệm đáng kể thời gian mà còn đảm bảo cơm sau lúc nấu thơm dẻo hơn nồi cơm điện chuyên dụng. các chị chỉ buộc phải cài đặt chế độ nấu cơm (Rice Cooking) hoặc cài đặt thời gian nấu (thường từ 10-15 phút) là nồi sẽ “chế biến” theo chế độ tự động.

Xôi gấc

sở hữu dòng nồi áp suất , những chị sẽ sở hữu món xôi ngon như những bà, các mẹ buộc phải mất nửa ngày để đồ bằng nồi truyền thống. Nấu xôi bằng nồi áp suất vừa nhanh, vừa dễ mà xôi lại dẻo ngon hơn nhờ kín hơi.
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm từ 6-8 tiếng (tùy loại). Gấc lấy ruột, bọc kín cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Bước 2: Bỏ gạo ra giá để ráo nước. Cho 1 chén rượu nhỏ vào gấc, bóp nhuyễn.
Bước 3: Cho gạo và gấc vào nồi trộn đều sở hữu một ít muối rồi cho vào sửng hấp.
Bước 4: Cho nước khoảng 2cm vào nồi rồi đặt sửng hấp vào. Đậy kín nắp và tìm chế độ nấu cơm.
Bước 5: Đèn báo chuyển từ chế độ nấu sang chế độ giữ ấm, đợi nồi xả hết tương đối, mở nắp đảo đều xôi, thêm nước cốt dừa. Đậy nắp để xôi chín ngon, dẻo.

Luộc gà/thịt

Gà luộc (thịt luộc) là 1 trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết cổ truyền của người Việt. Con gà luộc cần đảm bảo chín đến ko được rách da, không được sống (xương ko đỏ) nhưng vẫn giữ nguyên được màu da tươi. bởi thế, để luộc được gà ngon mà không hề lo lắng bị “chê trách”, chị em chỉ bắt buộc một người bạn đường là chiếc nồi áp suất Sanaky .

Nguyên liệu: một con gà ta/thịt cỡ 1kg - 2kg, một nhánh gừng nhỏ.
Bước 1: Rửa sạch gà/thịt: gà để nguyên con, thịt cắt thành từng khoanh vừa phải. Gừng rửa sạch cắt lát.
Bước 2: Cho lượng nước khoảng 8-10cm vào nồi. Thả gừng vào và cho gà/thịt vào nồi. trường hợp nước ko ngập gà bạn cũng không phải lo lắng nhé. Bạn đậy nắp nồi và chỉnh về chế độ Meat Chicken (nếu tiêu dùng nồi áp suất Sanaky AT 61C), để chế độ hầm xương, hầm gân và cài đặt hẹn giờ 15 phút tùy vào khối lượng thịt (nếu sử dụng nồi áp suất Sanaky SNK 62C) . Sau khi gà/thịt chín, nồi sẽ tự động chuyển về chế độ giữ ấm.
Bước 3: Vớt gà/thịt ra đĩa cho nguội bớt. ví như bạn muốn da gà giòn và giữ được màu tươi bạn thả gà vào nước lạnh sau ấy mới vớt ra đĩa nhé.

Canh sườn nấu đỗ

Nguyên liệu: Sườn thăn 300g rửa sạch luộc qua nước sôi; đỗ trắng, đỗ đỏ 200g, gia vị: rau mùi, hành, mùi tàu rửa sạch thái vừa đốt ngón tay; muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm.
Thực hiện:
Bước 1: Cho sườn, đỗ trắng, đỗ đỏ và nêm gia vị vừa ăn vào nồi. Cho lượng nước vừa đủ ăn.
Bước 2: Đậy nắp nồi, điều chỉnh về chế độ Stew khi tiêu dùng nồi áp suất AT 61C hoặc chọn chế độ hầm sườn mang nồi SNK 62C.
Bước 3: Cắm điện và giai đoạn làm nóng bắt đầu. Sau khi đạt đến nhiệt độ nhu yếu, nồi sẽ tự động chuyển từ chế độ làm nóng sang chế độ giữ nhiệt. Đèn hiển thị chuyển từ đèn nấu sang đèn giữ nhiệt. khi núm điều khiển chuyển về vị trí tắt thì giai đoạn nấu kết thúc.
Bước 4: Chờ nồi xả hết khá rồi mở vung, cho hành, rau thơm, bột ngọt vào đảo đều và múc ra bát.
Miếng sườn mềm được ninh nhừ hòa quyện sở hữu vị ngọt bùi của đỗ là món ăn đưa cơm siêu hợp sở hữu mâm cỗ Tết các ngày đông lạnh.
Nấu thịt đông

Nguyên liệu: 500g thịt ba chỉ (tai hoặc chân giò); mộc nhĩ, nấm hương; gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm.
cách làm:
Bước 1: Thịt thái miếng vừa ăn, luộc qua để cho thịt ra hết bọt bẩn rồi rửa sạch mang nước. Sau ấy, cho thịt vào nồi ướp sở hữu gia vị muối, tiêu, nước mắm.
Bước 2: Ngâm mộc nhĩ, nấm hương sở hữu nước nóng 5 phút cho nở rồi khiến cho sạch, thái chỉ to.
Bước 3: Cho mộc nhĩ, nấm hương vào nồi, sóc đều. Đậy nắp nồi và vặn núm điều khiển về vị trí 20-30 phút lúc sử dụng nồi AT 61C ; tìm chế độ cháo khi dùng nồiSNK 62C .
khiến cho thịt đông bằng nồi áp suất tương đối nhanh mà giữ trọn được dinh dưỡng của miếng thịt nhờ đặc điểm kín hơi. Miếng thịt đông mềm, thơm ngậy ăn kèm hành muối và bánh chưng là tuyệt nhất!

Miến măng Gà

Bên cạnh hành muối, bánh chưng xanh thì canh miến măng cũng là 1 món ăn không thế thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc. Để món miến măng thơm ngon thì nước dùng buộc phải ninh thật kỹ bắt buộc rất mất thời gian. Tuy nhiên, mang nồi áp suất các chị sẽ tiết kiệm đáng nhắc thời gian mà vẫn đảm bảo món miến măng gà “cả nhà tấm tắc khen ngon”.
Nguyên liệu: 1 con gà khoảng một kg trong tủ đông công nghiệp, 300g măng khô, miến, gừng, hành khô, hành lá, muối, nước mắm, rau răm, ớt quả, đường, tỏi.
Thực hiện:
Bước 1: Măng khô luộc khoảng 10 phút rồi rửa sạch, tước bỏ cọng già, cứng còn cọng non sử dụng tay xé sợi. Hành khô rửa sạch, đập dập. Hành lá, rau răm thái khúc; gừng thái chỉ để trên bàn mát
Bước 2: Gà rửa sạch cho vào nồi áp suất luộc sơ khoảng 2 phút rồi rửa sạch. Chặt phần đầu, cổ của gà để riêng.
Bước 3: Cho gà, đầu cổ cánh vào nồi, tăng gừng thái lát, hành khô và gia vị. Đậy nắp và đun khoảng 10 phút. khi kết thúc giai đoạn đun, nồi sẽ tự động chuyển về chế độ giữ ấm.
Bước 4: Đợi nồi xả hết khá, mở nắp lấy gà ra. Phần lườn gà dùng dao thái lát vừa ăn, phần đùi gà sở hữu thể giữ nguyên hoặc xé thành từng miếng vừa ăn. Phần xương gà cho vào nồi để đun tiếp có phần đầu, cổ và măng.
Bước 5: Phi hành và cho măng vào xào sở hữu gia vị. Cho măng đã ngấm gia vị vào nồi nước dùng gà, đậy kín nắp, đun từ 10-15 phút.
Bước 6 : Chần miến sơ qua sở hữu nước sôi, xả lại với nước lạnh để ko bị dính chùm.
Bước 7: Cho miếng ra bát, tăng 1 ít măng, thịt gà, đùi gà. lúc dùng chan nước, rắc hành lá, rau răm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét